A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

BẾ MẠC LỚP CỒNG CHIÊNG, MÚA XOANG

Bế mạc lớp cồng chiêng, múa xoang thôn Kon Liêm - xã Xốp

Các học viên diễn tấu cồng chiêng, múa xoang

Các học viên múa xoang lễ hội 

Căn cứ Quyết định số 01/QĐ-PVH&TT ngày 25/01/2024 của Phòng VH&TT huyện Đăk Glei về việc mở lớp truyền dạy kỹ năng diễn tấu cồng chiêng, xoang trong làng đồng bào dân tộc gié triêng trên địa bàn xã Xốp, năm 2024.

Trong thời gian 15 ngày truyền dạy với sự tâm huyết, tận tình của nghệ nhân có kinh nghiệm đến từ làng Đắk Gô (xã Đăk Kroong), với 35 học viên đã nắm vững các tính năng, kỹ thuật biểu diễn cồng chiêng, và các điệu múa xoang thường sử dụng trong các dịp lễ hội của đồng bào dân tộc gié triêng.  

Từ kiến thức được học, các học viên đã cảm thụ tiếng chiêng, cách cầm chiêng, đánh chiêng, phân nhịp chiêngdiễn tấu cồng chiêng, múa xoang thành thạo 03 bài chiêng như: Mừng lễ hội Xin rượu (có hàm ý là đại đoàn kết của bà con dân tộc), Lễ hội đâm trâu (có hàm ý là mời gọi nhau bình an và hạnh phúc), Tình ca lên đường (có hàm ý là gọi thanh niên lên đường). Đây là những bài chiêng được bà con nhân dân biểu diễn trong các dịp lễ hội như mừng lúa mới về kho, lễ hội đâm trâu... Lớp truyền dạy cồng chiêng là hoạt động ý nghĩa, thiết thực nhằm góp phần xây dựng thêm các đội văn nghệ cồng chiêng, múa xoang cho xã Xốp nói riêng và huyện Đăk Glei nói chung, làm nền tảng để nhân rộng và gìn giữ  văn hóa truyền thống của dân tộc; giúp thế hệ trẻ tiếp tục kế thừa, nâng cao nhận thức quan trọng trong việc bảo tồn và phát huy di sản Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên.

Đây là lớp truyền dạy cồng chiêng, múa xoang  đầu tiên được tổ chức trên địa bàn xã Xốp trong năm 2024, qua đó góp phần duy trì, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc gié triêng, trong đó có không gian văn hóa cồng chiêng .

Trước đó, Phòng Văn hóa Thông tin huyện Đăk Glei đã tổ chức trao tặng bà con nhân dân thôn Kon Liêm bộ cồng Chiêng Sum (chiêng cộng đồng) và được bà con đón nhận Chiêng theo đúng với nghi lễ truyền thống của dân tộc Gié triêng. Việc thực hiện hỗ trợ cồng chiêng cho thôn Kon Liêm đã nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của bà con. Qua việc hỗ trợ Cồng chiêng và tổ chức truyền dạy sẽ góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá của cồng chiêng, múa xoang và phục hồi không gian diễn xướng cồng chiêng, múa xoang trên địa bàn huyện./.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Văn bản mới
TUYÊN TRUYỀN DỊCH VỤ CÔNG
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6
Tháng trước : 198
Năm 2024 : 984
LIÊN KẾT